Que thử rụng trứng là gì? cách sử dụng, cách đọc kết quả chính xác nhất

Đã đăng 29/12/2018

Que thử rụng trứng hiện nay đang được các cặp vợ chồng ưa chuộng rất nhiều để tăng khả năng thụ thai. Vậy chị em đã hiểu rõ công dụng, cách dùng, cách đọc kết quả que thử dụng trứng chưa. Nếu chưa hãy cùng Suckhoeexpress.com tìm hiểu qua nội dung chia sẻ của bác sĩ chuyên Phụ Khoa Tạ Hồng Duyên dưới đây nhé !

Trước kia có thể là vợ chồng bạn kế hoạch chưa muốn sinh con, đã sử dụng một số biện pháp tránh thai. Nhưng thời gian gần đây kinh tế đã ổn định 2 bạn quyết định sinh con, tuy nhiên chờ mãi vẫn chưa có tin vui gì.

Một trong những cách giúp vợ chồng bạn tăng khả năng mang thai ngoài cách tính ngày trứng rụng đơn giản bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ là que thử rụng trứng. Nếu như bạn chưa quen dùng đừng bỏ qua nội dụng ngay sau đây nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn.

que thu rung trung

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là que thử hormone LH trong nước tiểu để xác định thời gian gần rụng trứng giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

Nếu các cặp đôi quan hệ trong khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng thì khả năng tinh trùng gặp trứng và thụ thai là rất cao. Vậy nên que thử rụng trứng là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bạn xác định mình đã đến kỳ rụng trứng hay chưa.

Bằng nhiệt độ cơ thể, đo nồng độ nội tiết tố mà que thử rụng trứng có thể dự đoán chính các từ 12 – 36 tiếng trước khi vào chu kỳ. Với hững người có các kỳ kinh nguyệt thất thường thì đây là biện pháp nhanh chóng giúp tăng cao tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Rất nhiều chị em muốn sử dụng que thử rụng trứng nhưng họ lại băn khăn không biết que thử rụng trứng có chính xác hay không? Giải đáp về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, trên thực tế, que thử rụng trứng được sản xuất và sử dụng khá rộng rãi. Hiệu quả của que thử rụng trứng khá cao, đặc biệt là với những chị em có kỳ kinh nguyệt đều thì việc thử rất chính xác. Rất nhiều chị em sau khi tự canh thời điểm rụng trứng tại nhà bằng cách sử dụng que thử này đã có thể mang thai.

Trên lý thuyết, que thử rụng trứng nhằm đánh giá nồng độ hormone luteinizing (LH) trong thời gian trứng rụng. Một kỳ nguyệt san thì LH được sản sinh gia tăng đột biến trong gia đoạn trước và trong khi rụng trứng. Chính vì thế, que thử rụng trứng cho phép phát hiện của loại hormone này trong nước tiểu, từ đó giúp các cặp đôi sắp xếp thời điểm quan hệ hợp lý tăng khả năng thụ thai

Thời điểm dùng que thử rụng trứng

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa cũng cho biết, thời điểm dùng que thử rụng trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả. Theo đó, bạn có thể sử dụng ngay que thử rụng trứng vào các thời điểm như:

  • Từ ngày 11 của kỳ kinh (nếu kỳ kinh của bạn 28 ngày)
  • Từ ngày 13 -20 của kỳ kinh (nếu kỳ kinh 28-35 ngày)
  • Từ từ ngày 11 -30 của chu kỳ (nếu kinh không đều)

Lưu ý: chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu có kinh

Ngoài ra, thời điểm thử que thử thai chúng ta có thể thử vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, để cho kết quả đồng nhất thì chúng ta nên thử vào 1 thời gian cố định. Không thử vào sáng sớm trước khi đi ngủ và sau 10h tối. Vì tại thời điểm này kết quả thường bị sai sót.

Cách dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có hình thức gần giống que thử thai, tuy nhiên các sử dụng que thử rụng trúng lại khác cách dùng que thử thai. Với que thử rụng trứng, nếu chỉ dùng 1 que thì bạn sẽ không biết kết quả chính xác mà phải thử nhiều lần để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng.

Qua các giai đoạn cách ngày khác nhau, nếu các que thử rụng trứng đều có kết quả từ âm tính đến dương tính thì chắc chắn trong khoảng 36 giờ tiếp theo bạn sẽ rụng trứng.

Quy trình sử dụng

– B1:  Lấy mẫu nước tiểu: trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch 1 lần/ngày

– B2: Nhúng que thử theo chiều thẳng đứng sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

– B3: Sau thời gian chờ lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch và khô, đợi 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Tốt nhất bạn nên dùng que thử rụng trứng trong 1 tuần liên tiếp đê xác định được sự thay đổi rõ ràng nhất.

Cách đọc que thử rụng trứng cũng khá dễ dàng:

  • 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng
  • 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng
  • 2 vạch mà vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.
  • 2 vạch mà vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Với các loại que thử rụng trứng, thời gian thay đổi của cơ thể mỗi người là khác nhau nên bạn không thể hỏi kinh nghiệm của người này người kia mà áp dụng. Tốt nhất, để kết quả thật chính xác, bạn nên lấy mẫu thử vào một giờ nhất định trong nhiều ngày liên tiếp để bảo đảm kết quả

Dùng que thử rụng trứng để tránh thai có an toàn không?

Que thử rụng trứng là dụng cụ để phát hiện ra ngày rụng trứng để tiến hành quan hệ tăng khả năng thụ thai. Thế nhưng nhiều chị em cũng sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai. Trên thực tế, điểm mấu chốt của vấn đề này là  xác đều xác định ngày rụng trứng. Nếu muốn có thai thì quan hệ, nếu muốn tránh thai thì tránh quan hệ.

Phương pháp này cũng được đánh giá khá an toàn với những chị em có kỳ kinh nguyệt đều, hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, chi phí sử dụng que thử rụng trứng cũng không nhỏ, mỗi que thử có giá từ 10-50.000 đồng, mà không phải chỉ thử một que cho kết quả chính xác. Hơn nữa, việc sử dụng cũng khá kích nên nhiều chị em vẫn băn khoăn.

Nếu bạn vợ chồng bạn đang có Kế Hoạch chưa muốn sinh con bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc đặt dụng cụ tử cung, cấy que tránh thai,…để tránh mang thai ngoài ý muốn

Chúng  tôi hi vọng rằng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp chị em sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả sớm đạt mong ước. Đừng quên các bạn cũng nên tìm hiểu, các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình, cách đọc que thử thai hay sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai,… được chúng tôi cập nhật hàng ngày nhé

Que thử rụng trứng là gì? cách sử dụng, cách đọc kết quả chính xác nhất
5 (100%) 1 vote
Tra cứu