10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, các mẹ có biết không?

Đã đăng 30/11/2018

Cha mẹ không thể luôn luôn ở cạnh và che chở cho trẻ từng phút giây. Do đó, 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết được giới thiệu trong bài viết sau nên được các phụ huynh dạy con càng sớm càng tốt.

Nhà trường tuy là môi trường có tính giáo dục cao nhưng chủ yếu chỉ truyền đạt những kiến thức nặng về sức vở. Trong khi đó, cuộc sống ngoài kia lại đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn thế. Dưới đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ mà nhiều nhà nghiên cứu cho  trẻ em nên học và biết để phát triển toàn diện.

Những kỹ năng sống cho trẻ nên biết 

1.Bơi

Bơi là kỹ năng sống quan trọng, nhất là đối với những bé ở vùng nông thôn có nhiều sông ngòi, kênh rạch. Đối với những bé ở thành phố, học bơi vẫn là việc cần thiết để giúp sống sót hay thậm chí có thể cứu người đuối nước.

Ngoài ra, bơi lội còn là môn thể thao giúp cơ thể bé phát triển hình thể một cách toàn diện, cân đối và đồng đều hơn.

2.Tự vệ

Vũ lực tuy không được khuyến khích nhưng khi gặp phải những tình huống nguy hiểm mà không có người lớn bên cạnh, đây là cách tự vệ phù hợp nhất.

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký những lớp dạy võ cơ bản để trẻ có thể tự bảo vệ mình khi cần thiết. Ngoài ra, tập võ còn giúp thể chất và tâm lý của trẻ được rèn luyện hơn.

Cho trẻ học võ tự vệ
Cho trẻ học võ tự vệ

3.Sinh tồn nơi hoang dã

Những buổi dã ngoại trong rừng, cắm trại và tự chăm lo cho việc sinh hoạt, ăn uống là những kỹ năng sinh tồn cần thiết để giúp trẻ phát huy tính độc lập, sự tự tin và tăng khả năng thích nghi hơn.

Các bậc phụ huynh hãy thử đăng ký các lớp hướng đạo sinh để bé tham gia các buổi hoạt động ngoại khóa nhé. Sau khi trở về, chắc chắn bé sẽ cứng cáp lên rất nhiều đấy.

4.Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là kỹ năng có thể hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ thông qua việc quan sát việc vứt rác đúng chỗ, chăm sóc cây cối hay vật nuôi của cha mẹ.

Do đó, người lớn hãy ý thức hơn trước mắt con trẻ, đừng vô ý xả rác và coi đó là hành động bình thường nhé.

5.Giải quyết mâu thuẫn

Mâu thuẫn, bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thậm chí ở trẻ em cũng không ngoại lệ, ví dụ như khi trẻ tranh giành đồ chơi với bạn bè.

Dạy cho trẻ giữ bình tĩnh, biết phân biệt đúng sai, đặt ra nhiều câu hỏi… sẽ giúp trẻ kiểm soát các cảm xúc tiêu cực để giải quyết những bất đồng hàng ngày.

6.Đọc nhiều hơn

Đọc sách luôn là một thói quen tốt. Việc đọc nhiều sẽ giúp trẻ có thêm kiến thức, trí tuệ phát triển hơn. Đây cũng là một cách để trẻ học được nhiều điều hơn, bao gồm cả những thứ mà nhà trường không đề cập tới.

7.Sửa chữa vật dụng trong nhà

Trẻ em luôn tràn đầy sự tò mò với thế giới xung quanh. Chúng thường muốn biết cái này hoạt động thế nào, cái kia hoạt động ra sao.

Từ đặc điểm này, cha mẹ có thể dạy bé cách sửa chữa, thay thế những vật dụng đơn giản trong nhà như thay bóng đèn, bật tắt bếp gas…Và đừng quên chú ý cho bé những quy tắc an toàn khi thay sửa đồ điện nhé.

Cho trẻ học nấu ăn
Cho trẻ học nấu ăn

8.Nấu ăn

Không cần phải quá quan trọng việc ghi danh cho bé vào những lớp học nấu ăn, cha mẹ có thể cho bé vào bếp cùng mình ngay từ khi còn nhỏ. Chỉ cần những công việc nhỏ như rửa, nhặt rau.. các mang lại cho các bé niềm vui và sự yêu thích nấu ăn hơn.

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng, nhất là sau này khi các bé đi học, đi làm xa nhà. Điều này giúp bé có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

9.Sơ cứu vết thương

Trẻ nhỏ vì hiếu động mà thường hay gặp phải những tổn thương như té, ngã hay chảy máu chân tay. Dạy trẻ những cách sơ cứu cơ bản như sát trùng, băng bó vết thương là việc nên được ưu tiên.

Trẻ biết sơ cứu vết thương sẽ có thể tự bảo vệ mình và giúp người khác khi gặp phải sự cố, tai nạn.

10.Quản lý thời gian

Khi trẻ bắt đầu đi học, cũng là lúc mà cha mẹ có thể dạy bé cách sử dụng thời gian sao cho hợp lý. Tự giác dậy đi học, làm bài tập và vui chơi trong những khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để bé có ý thức hơn.

Khi lớn hơn, chính những sắp xếp nhỏ này sẽ giúp trẻ biết sử dụng và quản lý thời gian của riêng mình sao cho phù hợp nhất.

Nếu được dạy bảo sớm 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết trên, chắc hẳn các bé khi lớn lên sẽ độc lập, biết chăm lo cho bản thân, gia đình hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý điều này nhé. Để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hãy truy cập https://suckhoeexpress.com/ nhé.

10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, các mẹ có biết không?
5 (100%) 1 vote
Tra cứu