Hướng dẫn cách sử dụng vitamin D cho phụ nữ mãn kinh

Đã đăng 23/07/2019

Vitamin D là vitamin thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương và răng vững chắc. Đặc biệt vitamin D rất cần thiết với phụ nữ mãn kinh để phòng chống bệnh loãng xương. Hiện nay đã có hướng dẫn mới về cách sử dụng vitamin D cho phụ nữ mãn kinh có một số thay đổi cho phù hợp hơn. Hãy cùng thông tin này trong bài viết dưới đây để biết cách sử dụng cho đúng nhé.

su dung vitamin D cho phu nu man kinh

Vai trò và nhu cầu vitamin D ở phụ nữ

Vitamin D không chỉ quan trọng với trẻ nhỏ mà cũng rất cần thiết với người lớn. Đặc biệt là phụ nữ, thiếu vitamin D có thể gây ra nhuyễn xương và loãng xương.

Ngoài ra, cung cấp đủ vitamin D còn giúp cơ thể ngăn ngừa một bệnh như ung thư, đái tháo đường…

Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới còn cho thấy: Vitamin D có làm giảm nguy cơ mắc các bệnh im, ung thư, bệnh tự miễn dịch. Những người không được ung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết có nguy cơ chết sớm gấp hai lần.

Trước đây, cả người lớn và trẻ em được khuyến cáo cần cung cấp đủ 200-400 IU/ ngày. Tuy nhiên, gần đây các nghiên cứu cho thấy số lượng này là không đủ để đảm bảo lượng vitamin D duy trì ổn định trong máu. Đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

Hướng sử dụng vitamin D cho phụ nữ mãn kinh đúng cách

Theo hướng dẫn mới nhất của Viện Y học Hoa Kỳ: Nhu cầu vitamin D đối với phụ nữ mãn kinh là 600IU/ ngày, với người trên 71 tuổi trở lên là 800IU/ ngày.

Theo các chuyên gia, khả năng hấp thụ vitamin D tốt nhất quan da qua tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên. Một số loại thực phẩm như cá, trứng, sữa…cũng là nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể nhưng không đạt hiệu quả cao bằng hấp thụ qua da.

Theo đó phụ nữ nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng khoảng 15 phút, khoảng 3-4 lần/ tuần. Sự hấp thụ vitamin D ở mỗi người có sự khác nhau thường do các yếu tố sau:

 • Thời tiết: lượng vitamin trong mùa đông thấp hơn các mùa khác
 • Độ cao so với mặt nước biển
 • Ô nhiễm khong khí
 • Sắc tố đa
 • Sử dụng kem chống nắng và các loại quần áo chống nắng làm giảm sự hấp thu vitamin D
 • Béo phì
 • Sử dụng thuốc chống động kinh và các loại thuốc khác

Trong các trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng thuốc uống như vitamin D2, vitamin D3. Nếu có bệnh lý về thận hoặc các bệnh lý khác cần theo dõi hàm lượng vitamin D trong máu sau khi uống.

Thực phẩm chứa vitamin D

Bạn có thể thêm những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày để bổ sung thêm vitamin D:

– Cá thu, cá hồi (100g cá hồi chứa 500 IU, 100g cá thu chứa 644 IU).

– Gan bò hoặc gan bê (100g gan chứa 49 IU).

– Trứng ( 1 quả trứng chứa 41 IU).

– Cá đóng hộp (100g cá ngừ chứa 181 IU, 100g cá mòi chứa 318 IU).

– Sữa nguyên kem (100ml sữa chứa 42 IU).

– Sữa chua (100m sữa chua chứa 56IU).

– Sữa hạnh nhân (100 ml sữa chứa 42 IU).

– Đậu hũ (100g đậu hũ chứa 94 IU).

– Phô mai

– Bơ thực vật (1 muỗng café chứa 25 IU).

Khuyến cáo về tình trạng thiếu vitamin D và nhu cầu vitamin D cần thiết

 • Thiếu vitamin D là tình trạng khá phổ biến, khoảng 70% dân số châu Âu nằm trong số đó. Những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời cũng không phải không có nguy cơ.
 • Phụ nữ ở tuổi mãn kinh nên tắm nắng buổi sáng khoảng 15 phút. Thực hiện 3-4 lần một tuần, hoặc uống vitamin D bổ sung để cung cấp đủ khoảng 800-1000 IU/ ngày.
 • Những phụ nữ bị béo phì, có vấn đề về tiêu hóa hay rối loạn hấp thu, mắc bệnh gan/thận nên kiểm tra hàm lượng vitamin D trong máu để được bổ sung kịp thời.
 • Phụ nữ bị loãng xương khi mãn kinh, đã từng bị gãy xương bất ngờ. Thì cần được bổ sung vitamin D với lượng thích hợp, thông thường từ 800-1200 IU/ ngày.

Vitamin D rất quan trọng với phụ nữ mãn kinh ngăn ngừa loãng xương, gãy xương và nhiều bệnh khác. Khi bước vào giai đoạn này, phụ nữ hãy bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết theo hướng dẫn mới nhất để đảm bảo sức khỏe nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng vitamin D cho phụ nữ mãn kinh
Đánh giá
Tra cứu