Bà bầu có nên dùng thuốc aspirin không?

Đã đăng 25/03/2019

ba bau co nen dung thuoc aspirin

Đau đầu, buồn nôn, sốt,..sử dụng thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt là điều mà ai cũng biết. Sử dụng thuốc aspirin chữa cảm cúm để cải thiện rất tốt những triệu chứng trên. Tuy nhiên đối với phụ nữ khi mang thai muốn dùng thuốc aspirin cần cân nhắc kỹ.

Trong một số trường hợp các bác sĩ có kê toa thuốc aspirin. Thế nhưng đối với chị em khi đang có thai nên tìm hiểu những rủi ro có thể gặp phải khi dùng thuốc aspirin. Vậy bà bầu có nên dùng thuốc aspirin không? Câu trả lời sẽ được Suckhoeexpress.com chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các mẹ bầu tham khảo !

Bà bầu có nên dùng aspirin không?

Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu sử dụng thuốc aspirin ở liều thấp có thể gây ra các vân đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng bà bầu cũng không nên sử dụng thuốc aspirin khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt là trong thời kỳ 3 tháng cuối, bà bầu uống aspirin rất nguy hiểm cho thai nhi. Có thể tác động đến một số mạch máu rất quan trọng của thai nhi đó là ống động mạch bị đóng sớm có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.

Vì sao aspirin không an toàn cho bà bầu?

Dưới đây là những nguy cơ có thể gặp phải nếu bà bầu uống aspirin trong thời gian mang thai:

Ở thời kỳ đầu mang thai

Đối với phụ nữ dùng thuốc aspirin trước khi mang thai sẽ tăng khả năng mang thai.  Ở thời kỳ đầu khi mang thai 3 tháng đầu, chị em bị tiền sản giật có thể dùng thuốc aspirin theo đơn của bác sĩ liều thấp không bị sẩy thai. Tuy nhiên với liều cao có thể gần đến dị tật thai nhi

Ở thời kỳ cuối mang thai

Mẹ bầu uống aspirin ở thời kỳ cuối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và cả quá trình sinh nở. Aspirin có thể làm đóng động mạch nuôi dưỡng tim và phổi của thai nhi khiến bộ phận này có sự bất thường. Bên cạnh đó, aspirin cũng gây chảy máu nhiều hơn khi chuyển dạ và sinh nở.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ dùng liều nhẹ một, hai lần cách xa nhau thì không cần quá lo lắng vì khả năng gây hại cho mẹ và bé là rất thấp.

Trong trường hợp nào thì bà bầu được dùng aspirin

Aspirin có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nhưng không phải không có lợi ích. Trong một số trường hợp, aspirin liều thấp có tác dụng tốt hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

  • Tăng huyết áp khi mang thai
  • Tránh biến chứng trong quá trình sinh nở
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ và rối loạn thận

Tuy nhiên các trường hợp trên vẫn cần có sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ.

Một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng aspirin trong thai kỳ

Xoay quanh vấn đề sử dụng aspirin khi mang thai có một số câu hỏi thường gặp như sau:

Nếu bà bầu lỡ uống aspirin thì nên làm thế nào?

Nếu đã lỡ uống aspirin trong thời gian mang thai, đặc biệt là liều cao thì cần thông báo ngay với bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ không để có phương án kịp thời, hoặc uống các loại thuốc khác thay thế.

Nếu không uống aspirin thì bà bầu nên uống loại thuốc nào?

Trong trường hợp cần sử dụng thuốc giảm đau, thai phụ nên dùng các loại thuốc như paracetamol là một lựa chọn thay thế an toàn. Tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài và thường xuyên thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc aspirin có tác dụng ngừa thai không?

Câu trả lời là thuốc aspirin không phải thuốc tránh thai và không có tác dụng ngừa thai. Ngược lại sử dụng aspirin trước khi thụ thai còn làm tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm: Các biện pháp tránh thai 

Uống thuốc aspirin tăng khả năng mang thai có thực không?

Uống aspirin liều thấp trong thời gian trước khi thụ thai có thể làm tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra aspirin cũng có tác dụng giảm viêm ở mức nhẹ trong thời gian mang thai.

Trên đây là những thông tin về thuốc aspirin và những khả năng xảy ra khi sử dụng trong thời gian mang thai. Các cơn đau nhức là dường như đã trở thành một điều thường gặp trong giai đoạn mang thai,  tuy nhiên thuốc aspirin không phải là lựa chọn hay. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong thời gian mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng nhé.

Bà bầu có nên dùng thuốc aspirin không?
5 (100%) 1 vote
Tra cứu