Vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18

Đã đăng 29/03/2019

Mỗi năm, nước ta có khoảng 50.000 người mắc bệnh sùi mào với “thủ phạm” chính là virus Human papilloma (HPV). Trong đó, nguy hiểm nhất là virus HPV tuýp 16 và 18, có thể gây biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…Tiêm vắc xin ngừa virus Human papilloma tuýp 16 và 18 được coi là phương pháp phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả lên đến 95-99%.

vacxin ngua virus Human papillomavirus

Virus Human papilloma (HPV) là gì?

Virus Human papilloma (viết tắt là HPV), là loại virus gây u nhú ở người. Virus HPv có hơn 100 loại, trong đó, có 15 loại xếp vào nhóm nguy hiểm, như virus HPV tuýp 6, 8 gây bệnh ở bộ phận sinh dục, virus HPV tuýp 16 và 18 thì nguy cơ biến chứng ung thư.

– Virus HPV tuýp 6, 8: Gây ra 90% trường hợp sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

– Virus HPV tuýp 16, 18: Phát hiện ở 76% trường hợp ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn gây ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…

Cho đến nay, mặc dù chưa có thuốc đặc trị bệnh sùi mào gà, nhưng đã có vắc xin phòng ngừa 4 tuýp virus HPV 6,  8, 16 và 18. Trong đó, vắc xin ngừa virus Human papillomavirus 16 và 18 sẽ ngừa 99% các tổn thương tiền ung thư, ngừa 95% loạn sản cổ tử cung, loại bỏ 99% nguy cơ bị sùi mào gà.

Vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18

Vắc xin ngừa virus HPV là các vắc xin giúp chống lại viêm nhiễm của virus HPV ở người. Hiện vắc xin có tác dụng chống lại 4 loại virus phổ biến là virus HPV tuýp 6, 8, 16 và 18. Tất cả các loại vắc xin đều có tác dụng chống lại 2 loại virus HPV 16 và 18 gây ra ung thư.

Dẫn nguồn Wikipedia, theo nghiên cứu, vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18 có thể ngăn chặn 70% ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, 40% ung thư miệng và một số bệnh ung thư khác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, dùng vắc xin ngừa virus HPV như một phần của tiêm chủng định kỳ, tiêm 203 liều tùy vào tuổi tác mỗi người. Thuốc có tác dụng bảo vệ cơ thể người hơn 8 năm, chỉ có tác dụng với người chưa từng mắc virus HPV.

Cho đến nay, hơn 60 quốc gia trên thế giới đã đưa vắc xin ngừa virus HPV vào danh sách tiêm chủng định kỳ, ít nhất là cho trẻ em gái.

Như chúng ta đã biết, virus HPV được phát hiện ở 99% bệnh nhân ung thư cổ tử cung, trong đó gần 80% là tuýp 16 và 18.  Ngoài ra, virus HPV còn có mặt ở các loại ung thư khác như ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…

Hiện nay, mỗi năm nước ta có khoảng 50.000 người mắc bệnh sùi mào gà, virus HPV là nguyên nhân gây sùi mào gà, trong đó, virus HPV tuýp 6 và 11 chiếm đến 90%. Virus HPV thường tấn công ở bộ phận sinh dục, hậu môn, vòm họng, bàn tay, chân…

Liều dùng vắc xin ngừa virus HPV

Thường tiêm phòng cho bé gái 11-12 tuổi, cũng khuyến cáo cho nữ giới từ 13-26 tuổi chưa được tiêm chủng.

Sử dụng vắc xin ngừa HPV theo chỉ dẫn của bác sĩ:

– Vắc xin được tiêm tại cơ sở y tế, bệnh viện.

– Tiêm 3 mũi riêng biệt: Mũi đầu tiên tiêm vào ngày bạn quyết định tiêm và bác sĩ lựa chọn. Mũi thứ 2 tiêm sau 2 tháng so với liều thứ nhất và mũi thứ 3 tiêm 6 tháng sau liều đầu tiên.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm vắc – xin HPV 

Nếu có những triệu chứng bất thường thì người bệnh cần đi cấp cứu kịp thời, bao gồm: Phát ban, ngứa ngáy, đau ngực khó thở, ớn lạnh, động kinh, cơ thể yếu ớt, đau dữ dội ở vị trí tiêm, sưng tuyến ở cổ, nách, háng, chảy máu bất thường…

Thuốc chống chỉ định với những người dị ứng với các thành phần thuốc vắc xin hoặc đã từng phản ứng với liều đầu tiên.

Khi tiêm vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18 nói riêng, ngừa các chủng virus HPV nói chung, bạn nên liệt kê các loại thuốc đang dùng để bác sĩ tư vấn cụ thể. Vì vắc xin có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc.

Tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng vắc xin hoặc tự ý tiêm thuốc để tránh những hậu quả có thể gặp phải.

Thông tin về vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18 chỉ mang tính chất tham khảo, mọi  thắc mắc các bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Vắc xin ngừa virus Human papillomavirus tuýp 16 và 18
5 (100%) 1 vote
Tra cứu