Thuốc Imiquimod là gì? Công dụng, liều dùng & tác dụng phụ

Đã đăng 01/03/2019

thuoc imiquimod

Thuốc Imiquimod 5% là nhóm thuốc đáp ứng miễn dịch được dùng trong điều trị sùi mào gà và mụn cóc thông thường. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, không thận trọng có thể gây mẩn đỏ, nóng rát, ngứa,… Sản phẩm khuyến cáo không được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Thuốc Imiquimod là gì?

Imiquimod là loại thuốc theo toa, phổ biến trên toàn thế giới từ năm 2015. Thuốc Imiquimod thuộc nhóm thuốc bổ phản ứng miễn dịch, hoạt động như một trình sửa đổi đáp ứng miễn dịch, được sử dụng trong hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục, ung thư biểu mô tế bào đáy, dày sừng quang hóa, virus sùi mào gà (HPV)…

Imiquimod không được khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Imiquimod

Imiquimod chỉ dùng ngoài da, là dạng thuốc bôi lên khu vực bị ảnh hưởng mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

  •  Nếu điều trị dày sừng, người bệnh thoa 2 lần/tuần trong 4 tháng.
  •  Dùng trong việc chữa ung thư tế bào biểu mô đáy bề mặt: thoa đều thuốc Imiquimod  5 lần/tuần, sử dụng trong 1,5 tháng
  •  Hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục thì dùng 3 lần/tuần trong 4 tháng.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc liệu trình điều trị và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý: không thoa thuốc vào mắt, miệng, hậu môn, âm đạo. Nếu vô tình dính vào các vị trí trên thì cần rửa sạch với nước. Khi có cảm giác khó chịu thì tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Người bệnh cần đánh dấu ngày dùng thuốc mỗi tuần để tránh sự nhầm lẫn. Nhớ rửa sạch tay trước và sau khi dùng. Không nên dùng băng gạc che kín vùng điều trị, nếu bôi thuốc ở bộ phận sinh dục có thể dùng

Các bạn nên bôi thuốc Imiquimod vào buổi tối, để sau 56-8 tiếng ngủ dậy thì rửa sạch bằng nước. Tuy nhiên, người bệnh không được rửa trước thời điểm được rửa thuốc theo quy định hoặc không để thuốc trên da quá lâu.

Liều dùng thuốc Imiquimod

Dành cho người lớn

– Điều trị chứng dày sừng:

+ Kem 2,5% và 3,75%: Thoa vùng bị ảnh hưởng mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ.

+ Kem 5%: Thoa vùng điều trị 2 lần/tuần trước khi đi ngủ.

– Điều trị mụn cóc sinh dục

+ Kem 3,75%: Thoa lớp mỏng mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ.

+ Kem 5%: Thoa một lớp mỏng ở vùng điều trị 3 lần/tuần trước khi đi ngủ.

– Ung thư biểu mô tế bào

+ Kem 5%: Thoa tại vị trí xác định khối u 5 lần/tuần trước khi đi ngủ trong vòng 1,5 tháng.

Dùng cho trẻ em

Với trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị mụn cóc sinh dục, thoa 1 lớp mỏng mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng Imiquimod quá liều

Không có thuốc nào an toàn tuyệt đối, đối với thuốc Imiquimod có thể gây ra một số tác dụng như:

– Kích ứng nhẹ, gây da khô, đóng vảy, xơ cứng nơi vùng da điều trị.

– Vùng da điều trị bị thay đổi màu.

– Có cảm giác đau đầu, chóng mặt nhẹ, đau vùng ngực, lưng.

– Nghẹt mũi,đau họng, triệu chứng cảm lạnh

– Buồn nôn khó chịu, cơ thể mệt mỏi yếu

Khi có triệu chứng khó thở, sưng vùng mặt, môi, họng thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu để phòng ngừa biến chứng.

Nếu có phản ứng da như ngứa, chảy máu, thay đổi bất thường ở vùng da điều trị thì cần rửa sạch thuốc và gọi bác sĩ. Ngừng thuốc và đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng cảm như ớn lạnh, sốt, ho, đau họng…

Thuốc imiquimod cream 5% điều trị sùi mào gà, mụn cóc có hiệu quả không?

Theo cục quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ đã công nhận phương pháp chữa sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% đối với người hơn 12 tuổi.

Imiquimod là loại thuốc theo toa, thuộc nhóm thuốc bổ phản ứng miễn dịch, hoạt động như một trình sửa đổi đáp ứng miễn dịch. Được sử dụng trong hỗ trợ điều trị sùi mào gà, mụn cóc, ung thư biểu mô tế bào đáy, dày sừng quang hóa…

Imiquimod không được khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng thuốc imiquimod 5% trong điều trị mụn cóc

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng: Thuốc imiquimod là phương pháp hỗ trợ điều trị mụn cóc hiệu quả cao so với các phương pháp khác, trong đó có phương pháp xâm lấn, áp lạnh.

Kết quả:

– Thử nghiệm điều trị mụn cóc bằng imiquimod và áp dụng thuốc khác như podophyllotoxin và podophyllin: Imiquimod có hiệu quả loại bỏ mụn cóc cao gần như tương đương. Nhưng phản ứng toàn thân thì thấp hơn, an toàn hơn.

Tham khảo thêm: Podophyllin cũng là một loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh xã hội, tìm hiểu chi tiết qua bài sau: Podophyllin – 25 và 5 loại thuốc trị sùi mào gà

– So với phương pháp áp lạnh, xâm lấn thì phản ứng tại chỗ ít hơn, khả năng tái phát thấp. Từ đó khẳng định thuốc imiquimod có khả năng điều trị và chống tái phát hiệu quả hơn, gần như không có tác dụng phụ toàn thân.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%

Nhiều nghiên cứu điều trị sùi mào gà bằng thuốc imiquimod có hiệu quả cao và ngăn ngừa tái phát bệnh, tỉ lệ tái phát dưới 7% trường hợp. Còn so với phương pháp giả dược, thì thuốc imiquimod 5% có hiệu quả vượt trội.

Lưu ý trước và sau khi dùng thuốc imiquimod

– Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa xác định tình trang, nguyên nhân bệnh và khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Trước khi bôi thuốc imiquimod 5%, các bạn cần rửa sạch tay và vùng điều trị. Sau đó bôi một lớp kem vừa đủ lên vùng mụn sùi mào gà, mụn có và thoa nhẹ nhàng vào da đến khi kem tan.

– Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không nên thay đổi tăng/giảm liều lương của thuốc

– Nếu có phản ứng da như ngứa, chảy máu, thay đổi bất thường ở vùng da điều trị thì cần rửa sạch thuốc và gọi bác sĩ. Ngừng thuốc và đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng cảm như ớn lạnh, sốt, ho, đau họng…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Thuốc Imiquimod 5%. Mong rằng qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách dùng thuốc hợp lý, đúng liều lượng.

Thuốc Imiquimod là gì? Công dụng, liều dùng & tác dụng phụ
5 (100%) 1 vote
Tra cứu