Đèo Cả Phú Yên con đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam

Đã đăng 20/06/2022

Đèo Cả Phú Yên được biết đến với vẻ đẹp hùng vĩ và là địa điểm yêu thích của các phượt thủ tại Việt Nam. Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của con đèo này nhé. 

Giới thiệu về đèo Cả Phú Yên.

Đèo Cả Phú yên là địa điểm du lịch nổi tiếng hiện nay thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Đồng thời, đeo Cả thuộc một trong các dãy núi Trường Sơn. Đèo Cả cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 32km và mất khoảng 1 giờ di chuyển.

đèo cả phú yên

Đèo cả có độ cao 333m so với mực nước biển, chiều dài ước tính 12km. Trước đây, việc di chuyển qua đèo khá khó khăn vì hiểm trở, nhiều đỉnh dốc, nguy hiểm.

Ngày nay, việc di chuyển qua đèo Cả đã thuận lợi hơn nhờ hầm đường bộ nối qua đèo. Tổng chiều dài đường đi và hầm chính dài khoảng 13,5 km. Quy mô hầm đèo Cả chỉ đứng sau hầm đèo Hải Vân.

Hầm đeo Cả được trang bị hệ thống đèn điện, quạt gió, biển báo và hệ thống thoát nước biển đầy đủ. Đèo Cả được xây dựng với kết cấu vòm, bê tông cốt thép vững chắc.

Đèo Cả nơi từng diễn ra nhiều cuộc giao tranh trong lịch sử

Đeo cả từng là ranh giới giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành. Khi vua Lê tiến vào Nam đã nghỉ chân tại Đèo cả do địa hình hiểm trở, khó khăn di chuyển. Ông đã dựng một cứ địa tại Phú Yên và đặt tên là Hoa Anh. 

Từa thế kỷ 15 – thế kỷ 16 nơi đây là ranh giới xảy ra nhiều cuộc giao tranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành.

Ngoài ra, vào cuối thể kỷ 18 đầu thế kỷ 19 nơi đây ghi dấu ấn cuộc chiến giữa Nguyễn Ánh và anh em nhà Nhạc – Lữ – Huệ. Vì vậy, đèo Cả xứng đáng là địa danh lịch sử nổi tiếng chứng kiến nhiều cuộc chiến lịch sử. 

Khí hậu thuận lợi

Đèo cả rất phù hợp để các loại cây cối phát triển, khí hậu trong lành, rừng núi xanh tươi. Hệ thực vật tại đây ra đa dạng và còn là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý như: Tê Tê, gấu ngựa, báo hoa, nhím, khỉ, trĩ sao … Về rừng có nhiều loại gỗ quý hiếm như: Sao, chò, dầu, kền kền, trầm, cà ná …

đèo cả phú yên

Đứng trên đèo Cả bạn có thể nhìn thấy một khoảng trời bao la, rộng lớn. Một bức tranh đẹp nên thơ. 

Vào vụ mùa, khi đứng trên đèo cả nhìn xuống cánh đồng lúa chín vàng ươm, óng ả như một tấm thảm khổng lồ đẹp mắt. Ngoài ra, gần đèo Cả còn có rất nhiều bãi biển, vịnh đẹp thu hút đông đảo khách thập phương. Nhờ những vẻ đẹp tự nhiên đó mà nơi đây là địa điểm du lịch đang được phát triển mạnh mẽ. 

Về khí hậu đèo Cả cũng khiến lữ khách nao lòng, không muốn rời đi mỗi lần ngang qua đèo. 

Đường lên đèo Cả uốn lượn, nhấp nhô như một giải loại hòa vào màu xanh của núi rừng. Khi đi qua những khối đá cao dựng đứng, khiến ta có cảm giác sững sờ trước thiên nhiên rộng lớn, bao la. 

Điểm nhấn của đèo Cả là không gian thơ mộng bao trùm một màu xanh đầy sức sống, nền trời trong. Những cơn gió luồn qua từng kẽ tay mang đến sự trong lành và tươi mới. Thiên nhiên cảnh đẹp tại đây thật khiến các lữ khạc không thể rời đi, cảnh sinh tình, người mê cảnh.

Vùng đất này cũng níu chân lữ hành bởi những món ăn đặc sản đê mê như: Bánh ướt chả bò, cháo hàu, cá nục hấp, bò mọt nắng, cua huynh đệ … 

Trên đây là những thông tin về đèo Cả: Con đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam. Hi vọng đã cung cấp được những thông tin bổ ích. Giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ, thú vị và an toàn.

Đèo Cả Phú Yên con đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam
Đánh giá
Tra cứu