Cây lá răng cưa có tác dụng gì cách dùng cây chó đẻ chữa bệnh

Đã đăng 08/06/2022

Cây lá răng cưa còn được gọi là cây chó đẻ, cây diệp hạ châu đắng, cây chó đẻ thân xanh, cây diệp hạ châu… Loại cây này có rất nhiều tác dụng đáng quý mà từ xưa cha ông ta đã sử dụng để điều trị bệnh. Nó có thể chữa trị các căn bệnh như cảm cúm, sỏi mật, lở loét, vàng da, viêm gan… Vậy cây lá răng cưa là gì, có tác dụng ra sao? Hãy để bài viết sau đưa bạn đi tìm câu trả lời!

Đặc điểm của cây lá răng cưa

Cây lá răng cưa còn có những tên gọi khác như diệp hạ châu đắng, rút đất, cây chó đẻ răng cưa, khao ham, cam kiềm… Đây là một loại cây thân thảo, cao từ 20 đến 30cm, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 30 cm. Thân của nó ngắn và thường có màu xanh. 

cây lá răng cưa

 

Đặc điểm của loại cây này là có lá răng cưa, hình bầu dục, với hình thức mọc trên cành là mọc so le. Những chiếc lá xếp sít nhau thành hai hàng tựa như lá kép hình lông chim, mặt dưới màu xám nhạt, mặt trên xanh lục nhạt. Lá rộng từ 3 đến 4mm, dài từ 1 đến 1,5 cm, cuống lá răng cưa rất ngắn.

Cây lá răng cưa có hoa mọc ở kẽ lá, cuống hoa ngắn, thuộc loại đơn tính cùng gốc. Mùa hoa nở là từ tháng 4 đến tháng 6. Trong khi đó quả của cây là quả nang, hơi dẹt, hình cầu, có khía mờ và có gai, mọc rủ xuống ở dưới lá, hạt hình 3 cạnh. Mùa quả đậu là từ tháng 7 đến tháng 9.

Cây lá răng cưa và các bộ phận hữu ích

Cây lá răng cưa có thể sử dụng tất cả các bộ phận, được thu hái vào mùa hè. Ở thời điểm này quả của cây còn xanh chắc. Khi thu hoạch bạn hãy rửa sạch cả cây, sau đó giã nát để vắt lấy nước uống. Phần bã cây có thể dùng để đắp lên vết thương hoặc phơi khô để dùng dần. Lưu ý khi phơi cần phơi trong bóng râm.

Cây lá răng cưa và những tác dụng quý trong đời sống hàng ngày

Cây lá răng cưa có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống hàng ngày như sau: 

Thần dược trị viêm gan

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy cây lá răng cưa có chứa nhiều enzym trong thành phần. Những enzym này có tác dụng chữa viêm gan rất tốt. Sau khi sử dụng loại cây này được 30 ngày, 50% yếu tố lây truyền của virus gây viêm gan B đã bị mất đi trong máu. Loại cây này cũng không tương tác với các loại thuốc khác trong quá trình sử dụng. 

Bài thuốc chữa viêm gan B sử dụng cây răng cưa trong y học cổ truyền như sau: Sắc một thang thuốc với 30g cây răng cưa, 12g nhân trần, 12g sài hồ, 12g hạ khô thảo, 8g chi tử. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc.

Ngoài ra với những trường hợp suy gan do sán lá, nhiễm độc, ứ độc, sốt rét… bạn cũng có thể chữa bằng thuốc sau: 20g cam thảo đất sao khô, 20 gam cây răng cưa sao khô đem sắc lấy nước uống mỗi ngày. 

Trị mụn nhọt

Để trị mụn nhọt, bạn chỉ cần giã nhỏ 1 nắm cây răng cưa với ít muối, cho nước đun sôi vào để vắt lấy nước cốt mà uống, còn bã thì đắp vào chỗ mụn nhọt. 

cây lá răng cưa chó đẻ

Chữa sốt rét

Bạn cần chuẩn bị 10 gam mỗi loại gồm lá mãng cầu ta tươi, dây hà thủ ô, thảo quả, thường sơn, dây gắm. 8g cây chó đẻ. 4g mỗi loại gồm dây cóc, ô mai, bình lang (hạt cau). 

Sắc hết tất cả nguyên liệu với 600ml nước, tắt bếp khi còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày ở thời điểm trước khi lên cơn sốt rét 2 tiếng. Dùng thêm 10 gam sài hồ nếu không hết cơn. 

Chữa ăn không ngon miệng, sốt, đau bụng, nước tiểu màu sẫm

Chuẩn bị một gam xuyên tâm liên, 2g nhọ nồi, 1g cây răng cưa, phơi khô tất cả các loại thuốc trong bóng râm, sau đó tán bột. Bột thuốc đem sắc để uống hết ngay một lúc. Mỗi ngày uống 3 lần. 

Chữa đau mắt sưng đỏ, viêm ruột đi ngoài ra nước, viêm thận đái đỏ

Sắc thuốc uống với 12g dành dành, 20g mã đề, 40g cây răng cưa.

Chữa vết thương không liền miệng, lở loét

Dùng một lượng bằng nhau lá thồm lồm, lá răng cưa, 1 nụ đinh hương. Đem thuốc giã nhỏ và đắp vào chỗ vết thương lở loét.

Chữa tưa lưỡi trẻ em

Giã cây răng cưa tươi để vắt lấy nước cốt và bôi lên rưỡi trẻ em, giúp nhanh chóng khắc phục tình trang tưa lưỡi cho trẻ. Vì hơi đắng nên các mẹ nhớ bôi cho trẻ lúc đang vui giúp trẻ quên vị đắng.

Những lưu ý khi dùng cây lá răng cưa

Khi dùng cây răng cưa bạn cần lưu ý những điều sau: 

Không dùng nếu không mắc bệnh xơ gan

Đây là cây thuốc chữa bệnh, không phải cây thuốc bổ, vì thế không dùng cho người không bị bệnh gan. Người bình thường lạm dụng loại cây này có thể làm xơ gan hay chai gan. Việc sử dụng cây cần lắng nghe ý kiến từ chuyên gia. 

Không dùng để sắc nước uống hàng ngày

Nhiều người tưởng rằng loại cây này có tính mát, chữa được nhiều bệnh nên sắc nước uống hàng ngày. Điều này cần tuyệt đối tránh.

Như vậy bạn đã biết thêm thêm các kiến thức hữu ích về cây lá răng cưa cũng như những công dụng của nó. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây lá răng cưa để chữa bất cứ căn bệnh nào.

Cây lá răng cưa có tác dụng gì cách dùng cây chó đẻ chữa bệnh
Đánh giá
Tra cứu