[Bật Mí] – Lý do âm đạo bị khô khi quan hệ ở chị em

Đã đăng 09/07/2019

Bạn cảm thấy âm đạo của mình “khô hạn” mỗi khi gần gũi với chồng, điều này khiến bạn sợ hãi khi nghĩ đến “chuyện ấy”. Hãy cùng tìm hiểu xem âm đạo bị khô khi quan hệ do đâu?

Thông thường âm đạo luôn có một độ ẩm cần thiết, khi có kích thích tình dục hoặc vào giai đoạn rụng trứng, thời gian mang thai thì âm đạo sẽ trở nên “ẩm ướt” hơn. Khô âm đạo là tình trạng âm đạo “khô hạn” ngay cả trong sinh hoạt  và khi quan hệ tình dục.

am dao bi kho khi quan he

Khô âm đạo khi quan hệ là gì?

Chúng ta biết rằng, khi có những kích thích tình dục thì âm đạo sẽ tiết ra dịch nhầy giúp “bôi trơn” khi quan hệ. Khô âm đạo khi quan hệ tức là âm đạo không tiết ra chất dịch nhầy cần thiết khiến cho việc giao hợp trở nên khó khăn hơn.

Âm đạo bị khô khi quan hệ do đâu?

Khô âm đạo khi quan hệ có thể do tâm lý, sinh lý và thậm chí là cả bệnh lý. Thế nhưng bản thân chúng ta không thể biết chính xác tình trạng khô âm đạo mỗi khi quan hệ là do đâu. Hơn thế nữa, việc xác định các nguyên nhân có vai trò quan trọng để khắc phục hiệu quả.

Một số nguyên nhân âm đạo bị khô khi quan hệ:

Điều trị viêm nhiễm

Khi mắc các bệnh viêm phụ khoa, phác đồ chung là sử dụng thuốc nội tiết kết hợp kháng sinh uống, đặt âm đạo. Tuy nhiên, nếu như phác đồ không chính xác thì chúng cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đó là khiến cho âm đạo “khô hạn”.

Lạm dụng hóa chất

Phụ nữ hiện đại thường lạm dụng các loại hóa chất trong sinh hoạt như

 • Bột giặt
 • Nước xả vải
 • Nước hoa vùng kín
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ
 • Chất bôi trơn

Các loại hóa chất này vô tình khiến cho độ pH trong âm đạo thay đổi, và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho âm đạo bị khô khi quan hệ

Thụt rửa âm đạo

Không vệ sinh đã đành, có nhiều chị em vệ sinh nhưng lại quá sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh thụt rửa sâu bên trong âm đạo mà không có chỉ định. Chính điều này vô tình khiến mất đi sự cân bằng vốn có của âm đạo và gây ra khô âm đạo

Thuốc tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, bằng cách ức chế hệ nội tiết. Chính vì thế nếu như sử dụng thuốc tránh thai bạn cũng có thể gặp phải tác dụng phụ đó là tình trạng âm đạo khô khi quan hệ

Suy buồng trứng

Là một bộ phận đảm nhiệm vai trò sản xuất hormone sinh dục nữ, suy buồng trứng khiến cho hoạt động này bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho khả năng tiết dịch âm đạo, cũng như ham muốn bị suy giảm gây khô âm đạo khi quan hệ

Stress

Tâm lý căng thẳng kéo dài từ các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên và hoạt động của buồng trứng. Chính vì lý do này khiến cho estrogen bị thiếu hụt là lý do âm đạo bị khô khi giao hợp

Các chất kích thích

Nếu như bạn là người có thói quen “làm bạn” với các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…thì nguy cơ gặp phải tình trạng khô âm đạo khi quan hệ là rất lớn.

Bệnh lý toàn thân khác

Một số bệnh lý toàn thân cũng là nguyên nhân khiến cho chị em phải đối mặt với tình trạng “khô hạn” sau mỗi lần “ân ái”. Các bệnh lý phải kể đến như:

 • Viêm gan
 • Đái thái đường
 • Bệnh tuyến giáp

Các bệnh lý này cần được khắc phục bằng các biện pháp y tế để cải thiện. Nếu để tình trạng khô âm đạo kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: suy giảm ham muốn, viêm nhiễm đường tiết niệu, môi trường âm đạo bị thay đổi dễ gây viêm nhiễm như: viêm âm đạo, đau rát khi quan hệ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản,….

Phòng tránh khô âm đạo khi quan hệ

Khô âm đạo khi quan hệ không chỉ khiến cho chất lượng “cuộc yêu” suy giảm mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề tâm sinh lý, sức khỏe khác. Để phòng tránh tình trạng này chị em có thể áp dụng các biện pháp này:

 • Giữ tâm lý thoải mái vui vẻ
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học
 • Khám sức khỏe định kỳ
 • Bổ sung các loại thực phẩm giúp ổn định nội tiết

Với những thông tin này, hy vọng chị em có thể chủ động tìm hiểu phòng tránh và khắc phục chứng khô hạn một cách hiệu quả rồi. Đừng để khô hạn trở thành kẻ “phá bĩnh” đời sống tình dục cũng như sức khỏe của bạn nhé.

[Bật Mí] – Lý do âm đạo bị khô khi quan hệ ở chị em
Đánh giá
Tra cứu